เว็บบอร์ด สร้างหัวข้อ


ระยะเวลาในการทราบผลนิติวิทยาศาสตร์

ขอขอนุญาตสอบถามคะ ว่ากรณีเกิดเหตุฆาตกร?รมอำมหิต คดีอุกชกาจ ผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์จะทราบผลภายในกี่วันค่ะ คนในชุมชนร้อนใจเพราะเป็นเหตถการณ์น่ากลัว แต่ตำรวจทำงานหละหลวม เหตุเกิดในพื้นที่อำเภอเทพาจังหวัดสงขลา ส่งพิสูจน์หลักฐานที่นี่ด้วยหรือเปล่าค่ะ..คดีฆ่าฟันคอถูกแทงด้วยของมีคม ต.สะกอม ค่ะ อยากทราบข้อมูลจริงๆค่ะ

การจัดการตัวอย่างวัตถุพยาน

-กรณี คดีถูกล่วงละเมิดทางเพศ ต้องการตรวจ DNA จะต้องเก็บ ตย.จำนวนเท่าไหร่ จากส่วนใหนบ้าง - รายละเอียดการบรรจุ ตย.วัตุพยานที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร ขอ ดูตัวอย่าง

อยากขอตรวจ dna ซ้ำอีกครั้ง อยากทราบผลว่าจะเหมือนที่ตรวจมาจาก lab เอกชนมั้ย

พอดีอยากทราบความสัมพันธุ์ เด็ก ว่าใช่ลูกของบิดามั้ย ไปตรวจจาก lab เอกชนมาแล้ว อยากจะตรวจอีกครั้งเพื่อให้ได้ผลยืนยันให้ชัดเจนค่ะ

การตรวจDNA

ดิฉันเป็นเจ้าหน้าที่งานทะเบียน อยากสอบถาม 1.กรณีที่อา(ญ)ขอตรวจดีเอ็นเอกับหลานได้มั๊ยคะ มีหลาน2คน(ชายหญิง)ลูกของพี่ชาย 2.ในข้อกฎหมายโดยอาเป็นบุคคลที่ต้องการตรวจและหลานเป็นบุคคลอ้างอิง ทำได้หรือไม่คะ

การตรวจพิสูจน์สัญชาติ มีขั้นตอนอย่างไร

ขั้นตอนการดำเนินการผ่านยุติธรรมจังหวัด 1. หน่วยปกครองในพื้นที่พิจารณาทางปกครองและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 2. ยุติธรรมจังหวัด รับเรื่องตรวจสอบข้อมูล ส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 3. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รวบรวมรายชื่อ ส่งกรมการปกครอง 4. กรมการปกครองรวบรวมตรวจสอบผู้ประสงค์ตรวจสารพันธุกรรม (DNA) จัดส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 5. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่จัดเก็บสารพันธุกรรม 6. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสารพันธุกรรมในห้องปฏิบัติการ 7. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สรุปข้อมูลผู้เข้าตรวจและรายงานผลการตรวจไปยังกรมการปกครอง กรมการปกครองรายงานผลการตรวจยังสำนักทะเบียนที่เกี่ยวข้อง 8. กรมการปกครองดำเนินการเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้าน ทำบัตรประจำตัวประชาชน 9. ผู้ตกหล่นได้รับบัตรประชาชน

คดีที่สามารถร้องขอให้เจ้าหน้าที่กลุ่มตรวจสถานที่เกิดเหตุไปตรวจพิสูจน์ต้องเป็นคดีเกี่ยวกับอะไร

คดีที่สามารถร้องขอให้เจ้าหน้าที่กลุ่มตรวจสถานที่เกิดเหตุไปตรวจพิสจน์ไม่จำเป็นต้องมีผู้เสียชีวิตเสมอไป เช่น คดีข่มขืน คดีลักทรัพย์ คดีอุบัติเหตุจราจรการตรวจพิสูจน์ร่องรอยการเฉี่ยวชน เป็นต้น

ผู้ที่มีสิทธิ์ในการขอการรับการบริการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุหรือตรวจพิสูจน์พยานคือใคร

ผู้เสียหายในคดีมีสิทธิ์ร้องขอการบริการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุหรือตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานได้ แต่ผู้เสียหายจะต้องร้องขอโดยผ่านการทำหนังสือร้องขอจากหน่วยงาน หรือผู้ที่มีอำนาจตามกฎหมาย เช่น พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ศาล เป็นต้น

กลุ่มตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุให้บริการอะไรบ้าง

กลุ่มตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุให้บริการตรวจสถานที่เกิดเหตุในคดีทั่วไป การตายโดยผิดธรรมชาติและคดีที่มีความซับซ้อน รวมทั้งรวบรวมวัตถุพยาน ถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุและพยานหลักฐาน สรุปผลการตรวจสอบที่เกิดเหตุ จัดทำรายงานการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ให้กับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีหรือผู้มีอำนาจตามกฎหมาย เพื่อสำหรับประกอบในสำนวนคดี และเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญในชั้นศาล