เว็บบอร์ด สร้างหัวข้อ


การตรวจDNA

ดิฉันเป็นเจ้าหน้าที่งานทะเบียน อยากสอบถาม 1.กรณีที่อา(ญ)ขอตรวจดีเอ็นเอกับหลานได้มั๊ยคะ มีหลาน2คน(ชายหญิง)ลูกของพี่ชาย 2.ในข้อกฎหมายโดยอาเป็นบุคคลที่ต้องการตรวจและหลานเป็นบุคคลอ้างอิง ทำได้หรือไม่คะ

การตรวจพิสูจน์สัญชาติ มีขั้นตอนอย่างไร

ขั้นตอนการดำเนินการผ่านยุติธรรมจังหวัด 1. หน่วยปกครองในพื้นที่พิจารณาทางปกครองและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 2. ยุติธรรมจังหวัด รับเรื่องตรวจสอบข้อมูล ส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 3. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รวบรวมรายชื่อ ส่งกรมการปกครอง 4. กรมการปกครองรวบรวมตรวจสอบผู้ประสงค์ตรวจสารพันธุกรรม (DNA) จัดส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 5. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่จัดเก็บสารพันธุกรรม 6. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสารพันธุกรรมในห้องปฏิบัติการ 7. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สรุปข้อมูลผู้เข้าตรวจและรายงานผลการตรวจไปยังกรมการปกครอง กรมการปกครองรายงานผลการตรวจยังสำนักทะเบียนที่เกี่ยวข้อง 8. กรมการปกครองดำเนินการเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้าน ทำบัตรประจำตัวประชาชน 9. ผู้ตกหล่นได้รับบัตรประชาชน

คดีที่สามารถร้องขอให้เจ้าหน้าที่กลุ่มตรวจสถานที่เกิดเหตุไปตรวจพิสูจน์ต้องเป็นคดีเกี่ยวกับอะไร

คดีที่สามารถร้องขอให้เจ้าหน้าที่กลุ่มตรวจสถานที่เกิดเหตุไปตรวจพิสจน์ไม่จำเป็นต้องมีผู้เสียชีวิตเสมอไป เช่น คดีข่มขืน คดีลักทรัพย์ คดีอุบัติเหตุจราจรการตรวจพิสูจน์ร่องรอยการเฉี่ยวชน เป็นต้น

ผู้ที่มีสิทธิ์ในการขอการรับการบริการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุหรือตรวจพิสูจน์พยานคือใคร

ผู้เสียหายในคดีมีสิทธิ์ร้องขอการบริการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุหรือตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานได้ แต่ผู้เสียหายจะต้องร้องขอโดยผ่านการทำหนังสือร้องขอจากหน่วยงาน หรือผู้ที่มีอำนาจตามกฎหมาย เช่น พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ศาล เป็นต้น

กลุ่มตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุให้บริการอะไรบ้าง

กลุ่มตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุให้บริการตรวจสถานที่เกิดเหตุในคดีทั่วไป การตายโดยผิดธรรมชาติและคดีที่มีความซับซ้อน รวมทั้งรวบรวมวัตถุพยาน ถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุและพยานหลักฐาน สรุปผลการตรวจสอบที่เกิดเหตุ จัดทำรายงานการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ให้กับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีหรือผู้มีอำนาจตามกฎหมาย เพื่อสำหรับประกอบในสำนวนคดี และเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญในชั้นศาล

เข้าสู่ระบบเพื่อขอรับบริการ


ลงทะเบียนเป็นสมาชิก


สำหรับหน่วยงานภาครัฐ กรุณาติดต่อสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อลงทะเบียนเป็นสมาชิก

หากยังไม่เป็นสมาชิก สำหรับประชาชนและเอกชน
สามารถคลิกที่ปุ่ม ลงทะเบียน เพื่อสมัครสมาชิก

ลงทะเบียนประชาชนและเอกชน


ข้อมูลผู้ใช้งาน